-->

Ảnh hưởng của chiết xuất thanh long lên stress oxy hóa và sự xơ cứng động mạch chủ trong bệnh tiểu đường do streptozotocin gây ra ở chuột. Phần 1

GIỚI THIỆU

Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong ở thế giới phương Tây và chiếm đến 1/3 số ca tử vong trên toàn thế giới. Hầu hết các ca tử vong này xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Ước tính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước đang phát triển vào năm 2010. [1] Độ xơ cứng động mạch dự báo các biến cố tim mạch bất lợi, trong một loạt các loại bệnh khác nhau. Độ xơ cứng động mạch có thể được xác định bằng cách đo vận tốc sóng xung (PWV). [2] Sóng xung di chuyển nhanh hơn trong động mạch cứng hơn. Do đó PWV đã được sử dụng rộng rãi như một dấu hiệu đại diện cho độ xơ cứng động mạch và các bệnh về mạch máu. Tập hợp các nguy cơ tim mạch cao hơn với vận tốc sóng xung gia tăng đã được chứng minh trong 710 đối tượng tăng huyết áp [4].

Read more ...

SINH LÝ VÀ CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH - Ethylene và 1-MCP ảnh hưởng lên đặc tính của thanh long vàng sau thu hoạch phần 11

KẾT QUẢ: KẾT LUẬN

Sự tiếp xúc của thanh long vàng với ethylene (ethephon) ngoại sinh làm tăng tốc độ chín, tạo ra các quá trình trao đổi chất làm giảm tuổi thọ sau thu hoạch. Việc ứng dụng 1-MCP đã kéo dài tuổi thọ của quả thanh long, làm chậm các tiến trình trao đổi chất trong sự phân hủy sắc tố và mất độ chắc quả, giảm tỷ lệ hô hấp và hàm lượng carotenoid.

Tài liệu tham khảo

Read more ...

SINH LÝ VÀ CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH - Ethylene và 1-MCP ảnh hưởng lên đặc tính của thanh long vàng sau thu hoạch phần 9

KẾT QUẢ: Hàm lượng sắc tố

Tổng lượng diệp lục cho thấy có sự khác biệt đáng kể ở 7 das (Hình 3A). Các nghiệm thức đối chứng và ethylene tạo ra các giá trị tổng carotenoid cao nhất trong suốt quá trình bảo quản (Hình 3B),  điều này có thể xảy ra do ethylene sản sinh bởi cả hai, được áp dụng nội sinh cũng như ngoại sinh, đẩy nhanh quá trình phaanhuyr diệp lục và sự xuất hiện của sắc tố đỏ, vàng và cam, có liên quan đến sự biểu hiện của mã hóa gen đối với sự tổng hợp carotenoids (Kazokas và Burns, 1998, Rodrigo và Zacarias, 2007). Điều này chỉ ra rằng chỉ cần một lượng nhỏ ethylene ngoại sinh là cần thiết để bắt đầu quá trình phân hủy diệp lục (Vendrell và cộng sự, 2001), theo báo cáo Grierson và Tucker (1983), đối với cà chua, việc ứng dụng ethylene ngoại sinh tạo ra sự gia tăng tổng hợp các sắc tố, nhưng Mostolfi và cộng sự (2003) đã tìm ra

Read more ...

SINH LÝ VÀ CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH - Ethylene và 1-MCP ảnh hưởng lên đặc tính của thanh long vàng sau thu hoạch phần 10

KẾT QUẢ: Tỷ lệ hô hấp

Biến này không bị ảnh hưởng đáng kể bởi các nghiệm thức; tuy nhiên, đáng lưu ý là việc ứng dụng 1-MCP có tỷ lệ hô hấp thấp nhất so với ethylene và các nghiệm thức ethylene và đối chứng lên đến 15 das, sau đó tăng lên. Biểu hiện này có thể xảy ra bởi vì các tế bào tổng hợp nhiều cơ quan thụ cảm ethylene và quả thanh long tiếp tục quá trình chín của chúng. Tương tự, sự gián đoạn trong quá trình chín cũng liên quan đến sự suy giảm sản xuất ethylene và đỉnh hô hấp (Hershkovitz và cộng sự, 2005).

Theo biểu hiện hô hấp này, đặc biệt là ở những quả trong các nghiệm thức đối chứng và ethylene

Read more ...

SINH LÝ VÀ CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH - Ethylene và 1-MCP ảnh hưởng lên đặc tính của thanh long vàng sau thu hoạch phần 8

KẾT QUẢ: Chỉ số chín (MI)

Biến số này không khác biệt đáng kể (Hình 2C); tuy nhiên, ở 15 das, nghiệm thức ethylene đã giảm đáng kể 13,15% trong MI, cũng giống như thời điểm chín lớn nhất đã được quan sát thấy với nghiệm thức 1-MCP ở 28 das. Điều này có thể là do sự gia tăng nồng độ TSS và sự giảm dần hàm lượng axit hữu cơ (Kays, 2004, Taiz and Zeiger, 2006).

Theo Kays (2004), sự gia tăng MI xảy ra khi quả đạt đến tỷ lệ hô hấp tối đa, làm tăng sự trao đổi chất bằng cách kích thích hoạt động của enzym làm nhanh chóng làm giảm axit hữu cơ, tương tự như điều đã xảy ra trong nghiệm thức ethylene.

Read more ...

746855