-->

SINH LÝ VÀ CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH - Ethylene và 1-MCP ảnh hưởng lên đặc tính của thanh long vàng sau thu hoạch phần 5

KẾT QUẢ (Sự thất thoát khối lượng tươi)

Tuổi thọ sau thu hoạch của thanh long vàng có và không có xử lý ethylene (đối chứng) là 15 das, so với quả được xử lý bằng 1-MCP, cho thấy tuổi thọ sau thu hoạch là 28 das. Sự thất thoát khối lượng tươi tích lũy thể hiện sự khác biệt đáng kể ở 15 das giữa các nghiệm thức ethylene (19,60%) và 1-MCP và đối chứng, tuy nhiên hai nghiệm thức sau không khác nhau đáng kể (lần lượt là 10,33 và 12,16%, Hình 1B).

Ethylene ngoại sinh gia tăng có thể làm giảm chất lượng quả (Wills and Warton, 2004), gây ra bởi sự phân hủy thành tế bào, làm tăng quá trình sinh lý của sự thoát hơi nước và hô hấp, gây ra sự thất thoát lớn lượng nước, chất nền (Kader, 2002) và chất chống oxy hoá (Rodríguez và cộng sự, 2006) và cuối cùng ảnh hưởng đến đặc tính cảm quan của quả, do đó sự mất khối lượng tươi hơn 5%

có thể đủ để làm giảm chất lượng quả (Wills  và cộng sự, 2007). Trong thí nghiệm này, sự thất thoát khối lượng tươi cao hơn một chút so với kết quả của Nerd và cộng sự (1999) đối với quả Pitahaya, với 4,2% sau 1 tuần ở 20°C.

Theo Dueñas và cộng sự (2009), sự thất thoát khối lượng tươi trong quá trình phát triển quả là một đáp ứng thông thường đối với việc gia tăng thoát hơi nước và hô hấp, do đó điều quan trọng là giảm thiểu những tổn thất này. Việc ứng dụng 1-MCP làm giảm thất thoát khối lượng ở quả thanh long, giống như báo cáo của Mata-Montes và cộng sự (2007) ở quả Artocarpus heterophyllus, Allium tuberosum (Wu và cộng sự, 2009), cà chua (Guillén và cộng sự, 2007) và quả mận, trong quá trình bảo quản (Valero và cộng sự, 2003); trái với Serna  (2011), người phát hiện ra rằng việc ứng dụng 1-MCP cho thấy sự thất thoát khối lượng lớn nhất của thanh long vàng.

752939