-->

Đánh giá các đặc tính hóa học và đặc tính lưu biến của vỏ thanh long (Hylocereus undatus) Phần 2

Vật liệu

Các mẫu của quả thanh long (Hylocereus undatus) (hình 1) được thu hoạch tại Embrapa, Brasília, Brazil, vào tháng 1 năm 2011 và 2012. Ba mươi quả được đóng gói và vận chuyển đến Phòng thí nghiệm Trái cây và Rau quả của Đại học Liên bang Santa Catarina, ở đó chúng được bảo quản ở nhiệt độ 6°C.

 

 

 

Capture

 

Hình 1. Quả thanh long (Hylocereus undatus)

Các thuốc thử được sử dụng đều là các loại phân tích. Các enzym α-amylase, protease, amyloglucosidase được lấy từ Megazyme (Ireland). Các chất phản ứng khác (natri hydroxit, ether, axit sulfuric, natri sulfat khan, đồng sulfat, axit boric, ethanol, axit clohydric, axit oxalic, axit ascorbic, natri dichlorophenolindophenol (DCFI), zinc acetate, đồng sulfat, natri potassium tartrate, axeton , kẽm acetate, kali ferrocyanide) được lấy từ Vetec (Rio de Janeiro, Brazil). Nước được sử dụng đã được lọc qua một hệ thống khử ion hóa (Milli-Q deionizer, Millipore, Bedford, USA).

Đánh giá các đặc tính hóa học và đặc tính lưu biến của vỏ thanh long (Hylocereus undatus)

Phương pháp (Chuẩn bị mẫu)

Quả được rửa sạch và tách bằng tay thành phần bỏ đi (chất bẩn, tai và cuống), vỏ ngoài (vỏ và lớp màng bên trong) và thịt quả với hạt (hình 2).

Capture1

 

Hình 2. Chuẩn bị mẫu để phân tích các đặc tính hóa học và tính chất lưu biến của thanh long (Hylocereus undatus)

Vỏ ngoài tươi được sử dụng để phân tích hóa học. Một phần của vỏ quả thanh long được sấy trong lò (DLS04, DeLeo, Brazil) ở 45°C trong khoảng 12 giờ. Các mẫu được nghiền trong máy xay (Q298 A21, Quimis, Brazil) để có được một hỗn hợp đồng nhất được đưa qua các rây chuẩn 100 mesh (150 μm) để phân tích.

Đối với phân tích lưu biến học, vỏ quả thanh long đã sấy được ngâm lại với 90% nước và đồng nhất (L4RT, Silverson Machines Ltd., U.K.) ở tốc độ 9000 vòng/phút trong 3 phút.

 

 

Fernanda Robert De Mello

 

 

750519