-->

SINH LÝ VÀ CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH - Ethylene và 1-MCP ảnh hưởng lên đặc tính của thanh long vàng sau thu hoạch phần 4

KẾT QUẢ (Độ chắc quả)

Có nhiều sự khác biệt đáng kể giữa nghiệm thức1-MCP và ethylene nhưng không có khác biệt đáng kể với nghiệm thức đối chứng (Hình 1A). Quả thanh long được xử lý với ethylene (8,13 N ở 15 das) có các giá trị về độ chắc quả thấp hơn. Trong sự thất thoát độ chắc quả, rõ ràng, hoạt động của enzym hydrolase có liên quan, được gây ra bởi ethylene (Sañudo và cộng sự, 2008); các enzyme như polygalacturonase (PG), pectin methyl esterase (PME), b-galactosidase và pectate lyase (PL) phân hủy carbon hydrat polyme, đặc biệt là các chất pectic và hemicellulosic (Giovannoni, 2004, Goulao và cộng sự, 2007), qua đó các thành tế bào và lực căng, giữ các tế bào lại với nhau, bị suy yếu (Wills và cộng sự, 2007) và độ mềm của quả thanh long có thể đã được đẩy nhanh.

Các trường hợp tương tự giảm độ chắc quả được biểu hiện trong quả Hylocereus undatus được bảo quản ở 20°C khi chúng đạt đến độ chín tiêu thụ (To và cộng sự, 2002). Ngoài ra, quả bơ khi tiếp xúc với ethylene, độ chắc quả đã nhanh chóng bị mất trong 5 ngày đầu tiên khi bảo quản (Feng và cộng sự, 2000). Tương tự, nồng độ ethylene từ 0.5 đến 100 mL/L làm giảm đáng kể độ chắc của quả dâu sau 3 ngày bảo quản ở 20°C (Tian và cộng sự, 2000). Trái với ethylene, việc ứng dụng 1-MCP làm chậm sự mềm ở quả táo, quả lê và dưa lưới (Hiwasa và cộng sự, 2004). Ngoài ra, ở thanh long vàng, việc ứng dụng  1-MCP nồng độ 400 mg/L làm chậm sự thất thoát độc chắc do sự suy giảm hoạt động của các enzyme: exo-PG, endo-PG và PME (Serna và cộng sự, 2011).

 

1

Hình 1. A, độ chắc; B, sự thất thoát khối lượng tươi của thanh long vàng được áp dụng ehtylene (3 mL/L) và 1-MCP (600 mg/L). Biểu đồ thể hiện kiểm định khác biệt đáng kể, LSD (P≤0.05). Nếu sự khác biệt giữa hai trị số trung bình tại một thời điểm lấy mẫu lớn hơn LSD, thì có sự khác biệt (P≤0.05). *, 5% khác biệt thống kê; NS, không khác biệt.

 

 

Yuli Alexandra Deaquiz , Javier Álvarez-Herrera, and Gerhard Fischer

 

752910