-->

Ảnh hưởng của chiết xuất thanh long lên stress oxy hóa và sự xơ cứng động mạch chủ trong bệnh tiểu đường do streptozotocin gây ra ở chuột. Phần 1

GIỚI THIỆU

Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong ở thế giới phương Tây và chiếm đến 1/3 số ca tử vong trên toàn thế giới. Hầu hết các ca tử vong này xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Ước tính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước đang phát triển vào năm 2010. [1] Độ xơ cứng động mạch dự báo các biến cố tim mạch bất lợi, trong một loạt các loại bệnh khác nhau. Độ xơ cứng động mạch có thể được xác định bằng cách đo vận tốc sóng xung (PWV). [2] Sóng xung di chuyển nhanh hơn trong động mạch cứng hơn. Do đó PWV đã được sử dụng rộng rãi như một dấu hiệu đại diện cho độ xơ cứng động mạch và các bệnh về mạch máu. Tập hợp các nguy cơ tim mạch cao hơn với vận tốc sóng xung gia tăng đã được chứng minh trong 710 đối tượng tăng huyết áp [4].

Các biến chứng tim mạch xảy ra ở cả bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ biến chứng mạch máu ít nhất bằng hai lần. Bệnh mạch máu não, mạch vành và bệnh mạch ngoại biên là nguyên nhân gây tử vong ở 70% đến 80% bệnh nhân tiểu đường. [5,6] Sự suy giảm chức năng co bóp của các tế bào cơ trơn mạch máu được quan sát ở những con chuột được điều trị bằng streptozotocin (STZ), có thể là nguyên nhân của sự thay đổi trong các chất phóng xạ và phản ứng vận mạch. [7] Các tính chất cơ học của hệ thống động mạch ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường được điều trị STZ có thể khác do sự thay đổi trong sinh lý tế bào của các động mạch dẫn truyền tiểu đường [8]. Stress oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các biến chứng mạch máu liên quan đến bệnh tiểu đường. Các chất chống oxy hoá đã được báo cáo là có tác dụng có lợi trong các bệnh tim mạch liên quan đến việc sản xuất quá nhiều các loại oxy hoạt tính.

Các chất polyphenolics, carotenoids, thiols, tocopherols và glucosinolates, thường thấy trong trái cây, rau và ngũ cốc, giúp chống lại stress oxy hoá trong cơ thể và cải thiện sức khoẻ con người. [10,11] Việc tiêu thụ trái cây và rau tươi có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tim mạch. [12] Tuy nhiên, hoạt động chống oxy hoá và lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của một số thực phẩm thực vật đã không được đánh giá một cách có hệ thống. Quả của cây Hylocereus undatus, hay còn gọi là thanh long hay pitaya đỏ, giàu chất betacyanins chống oxy hóa. [13] H. undatus là một loại xương rồng thân leo, có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Mexico và Trung và Nam Mỹ. [14]

Người Mayas thường sử dụng lá và hoa của H. undatus như một tác nhân hạ đường huyết, lợi tiểu và làm liền sẹo. Các chất chống oxy hoá được biết có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường và ung thư, trung hoà các chất độc hại như kim loại nặng và làm giảm cholesterol và huyết áp cao. [16] Perez và cộng sự [17] đã nghiên cứu đặc tính chữa lành vết thương, và Wu và cộng sự [18] đã báo cáo về đặc tính chống oxy hoá và chống di căn của H. undatus. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá tính chất chống oxy hoá trong cơ thể và các đặc tính mạch máu của chiết xuất dịch quả thanh long trong bệnh tiểu đường do streptozotocin gây ra ở chuột.

 

Kolla R. L. Anand Swarup , Munavvar A. Sattar, Nor A. Abdullah, Mohammed H. Abdulla, Ibrahim M. Salman, Hassaan A. Rathore, and Edward J. Johns

 

752929