-->

SINH LÝ VÀ CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH - Ethylene và 1-MCP ảnh hưởng lên đặc tính của thanh long vàng sau thu hoạch phần 10

KẾT QUẢ: Tỷ lệ hô hấp

Biến này không bị ảnh hưởng đáng kể bởi các nghiệm thức; tuy nhiên, đáng lưu ý là việc ứng dụng 1-MCP có tỷ lệ hô hấp thấp nhất so với ethylene và các nghiệm thức ethylene và đối chứng lên đến 15 das, sau đó tăng lên. Biểu hiện này có thể xảy ra bởi vì các tế bào tổng hợp nhiều cơ quan thụ cảm ethylene và quả thanh long tiếp tục quá trình chín của chúng. Tương tự, sự gián đoạn trong quá trình chín cũng liên quan đến sự suy giảm sản xuất ethylene và đỉnh hô hấp (Hershkovitz và cộng sự, 2005).

Theo biểu hiện hô hấp này, đặc biệt là ở những quả trong các nghiệm thức đối chứng và ethylene

(Hình 4), thanh long vàng có xu hướng trở thành quả có đỉnh hô hấp hoặc là với biểu hiện đỉnh hô hấp trung bình, trái ngược với những phát hiện của Nerd và cộng sự (1999) và To và cộng sự (2002), họ đã khẳng định rằng tỷ lệ hô hấp dao động từ 50 đến 120 mg CO2.kg-1.h-1 ở Hylocereus. Đỉnh cao hô hấp của pitahaya vàng đã được báo cáo bởi Dueñas và cộng sự (2009) và Serna  và cộng sự (2011). Biểu hiện này chỉ ra rằng quả thanh long vẫn tiếp tục chín ngay cả sau khi thu hoạch (Narváez và Restrepo, 2002). Về  điểm này, Kader và Saltveit (2003) khẳng định rằng quả giải phóng ethylene để đạt được độ chín, với sự tăng lên theo tỷ lệ hô hấp để đáp ứng nhu cầu năng lượng của enzym, góp phần gây lão hóa. Do đó, việc ứng dụng 1-MCP rất quan trọng vì việc sử dụng axit này trong quá trình bảo quản đã làm giảm sản xuất ethylene và tỷ lệ hô hấp của chuối (Lohani và cộng sự, 2004) và mận (Khan và Singh, 2007).

 hinh4

Hình 4. Tỷ lệ bay hơi của quả thanh long vàng được áp dụng ehtylene (3 mL/L) và 1-MCP (600 mg/L). Biểu đồ thể hiện kiểm định khác biệt đáng kể, LSD (P≤0.05). Nếu sự khác biệt giữa hai trị số trung bình tại một thời điểm lấy mẫu lớn hơn LSD, thì có sự khác biệt (P≤0.05). *, 5% khác biệt thống kê; NS, không khác biệt.

 

Yuli Alexandra Deaquiz , Javier Álvarez-Herrera, and Gerhard Fischer

 

752851