Get Adobe Flash player

Nhật thực toàn phần – những khám phá thú vị, những điều nên và không nên làm

nhat thuc 3
    Nhật thực toàn phần được nhắc đến như một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, thu hút sự chú ý của nhiều người trên thế giới. Xảy ra gần đây nhất là nhật thực toàn phần trên nước Mỹ vào trưa ngày 21/8/2017 (giờ địa phương). Nhật thực toàn phần đã phủ bóng từ bờ Tây (thành phố Lincoln, bang Oregon vào lúc 10:46 sáng) sang bờ Đông (thành phố Charleston, bang South Carolina, kết thúc lúc 2:48 chiều), ngày chuyển sang đêm chỉ trong vòng 2 phút. Cuộc hành trình này kéo dài trong khoảng 90 phút. Song song với hiện tượng nhật thực, còn có nhiều điều thú vị mà ít người biết đến.

nhat thuc 1

Hình 1. Bản đồ thể hiện sự di chuyển của nhật thực toàn phần vào ngày 21/8/2017 trên nước Mỹ

Những khám phá thú vị

Thay đổi nhiệt độ đáng kể

Trong suốt thời gian diễn ra nhật thực toàn phần, nhiệt độ sẽ giảm xuống khoảng 15oF (nếu tính trên thang oC thì con số này không đáng kể). Nếu sử dụng nhiệt kế, bạn có thể đo được nhiệt độ trong 1 giờ trước khi bóng của mặt trăng che khuất mặt trời và sau khi nó bị mặt trời nuốt chửng hoàn toàn. Một số nhiệt kế sẽ có thể bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng xảy ra trong hai phút ngắn ngủi này.

Âm thanh của nhật thực

Nhật thực toàn phần không chỉ là những gì bạn nhìn thấy mà còn là những gì bạn nghe được. Khi mọi thứ chìm vào bóng tối, những âm thanh xoay quanh bạn thay đổi. Nhiều động vật ồn ào trở nên im lặng như khi vào ban đêm, trong khi những loài khác bắt đầu lên tiếng. Chim chóc ngừng hót, ếch nhái bắt đầu kêu, và những con dế bắt đầu gáy. Hãy dành một chút thời gian trong khi nhật thực toàn phần diễn ra để tạm ngưng nhìn mặt trời và lắng nghe những âm thanh xung quanh.

Động vật thay đổi hành vi

Trong khi lắng nghe tiếng các loài vật, bạn cũng có thể quan sát cách chúng phản ứng với hiện tượng này. Có một số báo cáo nói về các con vật hoạt động kỳ lạ trong khi nhật thực toàn phần diễn ra như trường hợp cá mập bơi ra khỏi các rạn san hô khi nhật thực diễn ra hoặc nhện tháo dỡ mạng lưới của chúng.

Những điều nên làm

Mang kính nhật thực. Cách an toàn duy nhất để xem nhật thực trong suốt các giai đoạn từng phần của nó là phải mang kính nhật thực. Chúng tôi đã đề xuất một vài điều bạn nên cân nhắc, nhưng ngay cả khi bạn không đồng ý với những điều này, mắt kính xem nhật thực đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế phù hợp phải có giấy chứng nhận ISO 12312-2.

Hãy mang ống nhòm để nhìn vào ánh mặt trời bị che khuất. Nhưng đừng bao giờ nhìn mặt trời trong các giai đoạn từng phần của nó với một ống nhòm cũ thông thường. Như chúng tôi đã nói ở trên, bạn có thể có dùng kính lọc để giữ cho đôi mắt của mình an toàn.

nhat thuc 2

Hình 2. Kính chuyên dụng để xem nhật thực

Những điều không nên làm

Không nhìn trực tiếp vào mặt trời khi bất cứ phần sáng nào của nó vẫn còn nhìn thấy được. Cho dù là bạn đang xem giai đoạn nhật thực toàn phần hoặc là ngoài giai đoạn đó thì cũng đừng bao giờ nhìn mặt trời mà không có kính lọc ánh sáng mặt trời phù hợp trong suốt các giai đoạn từng phần của nhật thực.

Không sử dụng kính mát thay vì kính xem nhật thực.Kính mát KHÔNG CẮT ĐƯỢC ánh sáng nhật thực. Những loại kính xem nhật thực phù hợp tối hơn kính mát 100.000 lần, và chúng lọc được những tia cực tím và tia hồng ngoài gây hại.

Không nhìn mặt trời thông qua kính viễn vọng hay ống nhòm trong khi đang đeo kính nhật thực.Điều này thực sự nguy hiểm, bởi vì ánh sáng hội tụ ở kính viễn vọng hay ống nhòm có thể đốt cháy kính lọc nhật thực và làm hại mắt bạn. Chỉ nên nhìn mặt trời trong suốt các giai đoạn nhật thực từng phần bằng ống nhòm hay kính viễn vọng có bộ lọc mặt trời được thiết kế đặc biệt.

Không sử dụng mặt nạ của thợ hàn. Một mặt nạ thợ hàn điển hình mà một người có thể có sẵn trong nhà không đủ mạnh để sử dụng xem nhật thực. Chỉ có mặt nạ có bộ lọc bóng râm 14 hoặc 15 là khả thi. Tốt hơn là bạn nên sử dụng một cặp kính nhật thực.

Tâm Duyên (lược dịch từ https://www.nytimes.com/guides/science/how-to-watch-a-solar-eclipse)

Thông báo

403289