-->

Hệ thống đánh dấu mã vạch DNA mini để xác thực các sản phẩm các đã qua chế biến. Phần 1

Gian lận thực phẩm bằng cách thay thế loài là một nguy cơ đang nổi lên do chuỗi cung cấp lương thực toàn cầu và các vấn đề an toàn thực phẩm tiềm ẩn ngày càng tăng. Gian lận lương thực kinh tế bị vi phạm khi thực phẩm được đưa ra thị trường, vì lợi ích về tài chính, với ý định đánh lừa người tiêu dùng1. Do nhu cầu và sự toàn cầu hóa nguồn cung thủy sản ngày càng gia tăng, nhiều loài cá đang bị làm giả trên thị trường2. Trên thực tế, Danh sách Hải sản từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có hơn 1.700 tên thị trường được chấp nhận có thể được sử dụng để dán nhãn hải sản trong thương mại liên tiểu bang ở Hoa Kỳ3.

Theo đó, sự cần thiết phải dán nhãn các sản phẩm thực phẩm và công bố đầy đủ về thành phần sản phẩm đã trở nên quan trọng hơn4,5. Một khó khăn trong quá trình này là quá trình xác thực các sản phẩm thủy sản khác nhau thông qua việc kiểm tra bề ngoài của mẫu vật. Ở dạng nguyên mẫu hoặc chưa qua chế biến, những loài này có thể được xác định dựa trên các chỉ số hình thái học; tuy nhiên, hơn một nửa số cá có vây tươi/đông lạnh nhập khẩu vào Bắc Mỹ được chế biến từ dạng ban đầu sang các sản phẩm như philê, khoanh, khối và que 3. Hơn nữa, việc xác định các loài theo các chỉ số hình thái đòi hỏi một mức độ chuyên môn nhất định để phân biệt giữa các loài có liên quan mật thiết. Thật không may, hầu hết người tiêu dùng không thể phát hiện ra các trường hợp nhầm lẫn hoặc gian lận vì các đặc điểm hình thái bên ngoài được nhận dạng sẽ được loại bỏ khi cá được chế biến4.

Để kiểm tra và ngăn chặn gian lận các loài trên thị trường thương mại, một số phương pháp phân tử đã được phát triển, bao gồm việc sử dụng một protein duy nhất hoặc hồ sơ DNA được tìm thấy ở các loài khác nhau6. Mã vạch DNA cung cấp một phương pháp nhanh chóng và tiết kiệm chi phí để nhận diện chính xác ở cấp độ loài thông qua phân tích so sánh biến thể của trình tự trong một đoạn ngắn chuẩn hóa của bộ gen7 được chuẩn hóa.

 

Shadi Shokralla , Rosalee S. Hellberg, Sara M. Handy, Ian King và Mehdrad Hajibabaei

 

737300