Get Adobe Flash player
 • Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số 23.2020

  Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số 23.2020

  Monday, 06 July 2020 07:12
 • Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số 22.2020

  Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số 22.2020

  Tuesday, 30 June 2020 07:20
 • Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số 21.2020

  Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số 21.2020

  Tuesday, 23 June 2020 07:55
 • Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số 20.2020

  Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số 20.2020

  Tuesday, 16 June 2020 01:43
 • Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số 19.2020

  Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số 19.2020

  Wednesday, 10 June 2020 01:35

Xây dựng mô hình trồng chanh không hạt kết hợp tưới tiết kiệm nước tại huyện Hàm Thuận Bắc

            Hình: Chanh không hạt (Nguồn: vicalimes.com)

            Giống chanh không hạt (Bearss lime) hay còn gọi là chanh tứ quý được nhập từ bang California (Mỹ) vào nước ta trong vài năm gần đây. Chanh không hạt được triển khai trồng tại nhiều nơi như Quảng Bình, Quảng Ngãi, Gia Lai, Bến Tre, Hậu Giang,...

             Hiện nay, cây ăn quả tại huyện Hàm Thuận Bắc chủ yếu là cây thanh long, với diện tích trồng thanh long là 8.685 ha, sản lượng 139.004 tấn (theo Niên giám thống kê – 2015). Nhưng gần đây, sâu bệnh gây hại trên cây thanh long tương đối nhiều gây thiệt hại mùa màng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thanh long, làm giảm đáng kể thu nhập của người dân.

            Để giúp bà con nông dân nơi đây có thêm một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Bình Thuận đã đề xuất xây dựng mô hình trồng chanh không hạt kết hợp tưới tiết kiệm nước tại xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc.

            Chanh không hạt hay còn gọi là chanh tứ quý là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, cho trái quanh năm và có giá tương đối ổn định, tạo nguồn thu nhập hấp dẫn cho người dân. Tại Đồng bằng sông Cửu Long diện tích trồng chanh chiếm 60% tổng diện tích trồng chanh trên cả nước. Đặc điểm của cây chanh không hạt là khỏe mạnh, lá lớn, không gai, trái chùm, cây có thể cho năng suất trái 150-200 kg/năm, trái chanh to có vỏ mỏng, không hạt, nhiều nước, vị chua và có mùi thơm. Ngoài công dụng làm nước giải khát, chanh còn được dùng làm hương liệu chế biến thực phẩm và hàng tiêu dùng. Cây chanh không hạt từ khi trồng tới lúc thu hoạch khoảng 20 tháng, trái chanh đầu mùa cho quả bóng đẹp, vỏ mỏng. Tuy nhiên, mùa trái đầu tiên thì chỉ nên lấy phân nửa, số còn lại phải cắt bỏ đi, như vậy cây mới xanh tốt, khoẻ mạnh và cho trái nhiều.

            Chanh là loại cây ăn quả có phổ sinh thái rộng từ Bắc vào Nam, vùng nào cũng trồng chanh và cho năng suất ổn định, chất lượng ít bị thay đổi. Tuy nhiên chanh là loại cây ăn quả nhiệt đới, chanh trồng thích hợp nhất ở vùng có nhiệt độ trung bình khoảng 240C và lượng mưa 2000 mm là thích hợp nhất, chanh có thể trồng trên các loại đất, nhưng phải đảm bảo độ ẩm và không bị hạn hán.

Nhu cầu sử dụng chanh của người Việt Nam từ nông thôn đến thành thị rất phổ biến, song vì sản lượng sử dụng không nhiều, nhà máy chế biến nước giải khát từ chanh chưa phát triển. Vì vậy cho đến nay cây chanh chỉ trồng với diện tích khiêm tốn và không tập trung, công việc nghiên cứu về tạo giống, kỹ thuật thâm canh chưa được quan tâm đúng mức.

            Bình Thuận có thị trường du lịch rộng lớn, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ chanh ngày càng tăng triển vọng cây chanh sẽ mang lại được nguồn lợi kinh tế đáng kể cho tỉnh. Nhưng hiện nay cây trồng này vẫn còn khá mới với bà con nông dân chính vì vậy mà các lợi thế trên chưa được khai thác tốt.

Do đó, để đẩy mạnh phát triển cây chanh không hạt tại địa phương, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hàm Thuận Bắc phối hợp với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Tiến bộ KHCN Bình Thuận đề xuất “Xây dựng mô hình trồng chanh không hạt kết hợp tưới tiết kiệm nước tại huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận” nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả, kinh tế - xã hội tại địa phương.

            Mô hình trồng chanh không hạt được triển khai tại Xã Hàm Trí – Huyện Hàm Thuận Bắc – Tỉnh Bình Thuận có thời gian thực hiện là 24 tháng từ tháng 07/2017 đến tháng 07/2019 với diện tích trồng là 2.000m2 có lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước góp phần đưa tiến bộ kỹ thuật đến với đời sống người dân và tiết kiệm công lao động. Đồng thời viêc xây dựng thành công của mô hình sẽ nâng cao giá trị kinh tế đem lại nguồn thu nhập, tạo công ăn việc làm cho người dân. 

Phi Tình 

Tin tức

Thông báo công khai thông tin nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia

Căn cứ Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT-BKHCN-BTC ngày 30/12/2015
quy định khoán chi thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước;
Căn cứ Quyết định 1316/QĐ-BKHCN ngày 19/05/2020 của Bộ Khoa học và
Công nghệ về việc công nhận kết quả thực hiện dự án

thuộc Chương trình N&ocir...

Loading...

Sản phẩm khoa học công nghệ

Thông báo đến các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở X-quang y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Thông báo đến các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở X-quang y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN Bình Thuận (Trung tâm). Xin trân trọng thông báo đến các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở X-quang y tế trên địa bàn tỉnh. Về việc tạm ngưng thực hiện hoạt động dịch vụ kiểm định thiết bị an toàn bức xạ trong thời gian từ ngày 01/09/2017 đến hết ngày 30/09/2...

Loading...

Chương trình Khoa học công nghệ

QUYẾT ĐỊNH Về việc phê duyệt Chương trình Thông tin và Truyền thông Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2016 – 2020.

QUYẾT ĐỊNH Về việc phê duyệt Chương trình Thông tin và Truyền thông Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2016 – 2020.

Truyền thông khoa học và công nghệ đang ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong việc đưa các thông tin, kết quả nghiên cứu KHCN đi vào đời sống và sản xuất của nhân dân. Nắm bắt tầm quan trọng của công tác này, tháng 3/2016, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyế...

Loading...

Công nghệ thiết bị

Xây dựng quy trình nhân giống cây hồ tiêu sạch bệnh bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào

Các nhà khoa học tại Viện Khoa học Kỹ Thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học nuôi cấy mô tế bào để nhân giống cây hồ tiêu sạch bệnh, đáp ứng yêu cầu sản xuất, góp phần hỗ trợ sản xuất hồ tiêu bền vững.

Hiện nay, cây hồ tiêu...

Loading...

Thông báo

317344