Get Adobe Flash player

Xây dựng quy trình nhân giống cây hồ tiêu sạch bệnh bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào

Các nhà khoa học tại Viện Khoa học Kỹ Thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học nuôi cấy mô tế bào để nhân giống cây hồ tiêu sạch bệnh, đáp ứng yêu cầu sản xuất, góp phần hỗ trợ sản xuất hồ tiêu bền vững.

Hiện nay, cây hồ tiêu được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm hom từ cành thân hoặc cành lươn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc nhân giống bằng phương pháp truyền thống có nhiều hạn chế, nhất là khi dịch bệnh bùng phát thì khả năng khống chế nguồn bệnh từ cây mẹ rất khó, ảnh hưởng đến chất lượng cây giống.

Đọc tiếp...

Sản xuất glucose và HMF từ rơm rạ

Rất dồi dào và sẵn có, nên rơm rạ ở nước ta là một nguồn nguyên liệu đầy tiềm năng để sản xuất nhiên liệu sinh học và các hóa chất nền cho công nghiệp chất dẻo, dược phẩm. Việc tổng hợp các hóa chất nền như HMF (5-Hydroxymethylfurfural) từ rơm rạ để tạo ra các chế phẩm phục vụ công nghiệp dược và chất dẻo sẽ góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Đọc tiếp...

Các thiết bị hóa chất thí nghiệm, dụng cụ thí nghiệm, thiết bị thí nghiệm

Công ty TNHH Công nghệ TRUNG SƠN chuyên cung cấp các loại hóa chất thí nghiệm, dụng cụ thí nghiệm, thiết bị thí nghiệm và là đại diện phân phối của các hãng: Merck, Fisher, Sigma Aldrich, Scharlau, Himedia, Prolabo, Trung Quốc, Schott-Duran, Sartorius, Horiba, Isolab, Pyrex và một số hãng khác tại thị trường Việt Nam. Nguồn hàng của công ty TRUNG SƠN khá phong phú và đa dạng, có thể đáp ứng được hết các yêu cầu thông thường cũng như chuyên sâu trong lĩnh vực phân tích thí nghiệm với các ngành chủ lực gồm: hóa chất phân tích, hóa chất môi trường, hóa chất công nghiệp và dụng cụ phòng thí nghiệm.

Đọc tiếp...

Hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS)

Khi nuôi bằng RAS, tỷ lệ cá sống cao, sử dụng ít nước, năng suất tăng gấp nhiều lần so với cách nuôi truyền thống.

Hoạt động nuôi trồng thủy sản ngày càng thu hút nhiều người tham gia, bởi nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng của cả thị trường trong nước lẫn xuất khẩu. Tuy nhiên, diện tích nuôi trồng theo phương pháp truyền thống (lồng bè, ao hồ tự nhiên, dẫn nước thải ra môi trường ngoài) càng cao thì càng đe dọa nhiều hơn đến môi trường xung quanh, do lượng chất hữu cơ trong nước thải nuôi trồng thủy sản rất nhiều.

Đọc tiếp...

Thiết bị lên men dùng trong nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Để nuôi cấy đông trùng hạ thảo, nhà sản xuất chỉ cần đầu tư thiết bị lên men với công suất đủ dùng và chi phí hợp lý.

 

Đông trùng hạ thảo, bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes. Do sản lượng trong tự nhiên rất ít và chỉ có vào mùa hè, nên để đáp ứng nhu cầu sử dụng, hiện nay đông trùng hạ thảo đã được nuôi cấy ở quy mô công nghiệp, với nhiều phương pháp như: lên men trên cơ chất rắn, lên men chìm và lên men bề mặt. Điểm mấu chốt ở các phương pháp này là lên men để thu nhận tối đa lượng cordycepin từ nấm (cordycepin là một trong những hoạt chất quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của đông trùng hạ thảo).

Đọc tiếp...

Thông báo

317379