-->
  • Đẩy mạnh cải cách hành chính trên cả 6 lĩnh vực

    Đẩy mạnh cải cách hành chính trên cả 6 lĩnh vực

  • Quyết định về việc công bố công khai dự toán Ngân sách nhà nước năm 2024 của Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Tiến bộ KHCN Bình Thuậ

    Quyết định về việc công bố công khai dự toán Ngân sách nhà nước năm 2024 của Trung tâm Thông tin...

  • Thông tin tổng hợp KH&CN Bình Thuận số 06.2023

    Thông tin tổng hợp KH&CN Bình Thuận số 06.2023

  • Thông tin tổng hợp KH&CN Bình Thuận số 05.2023

    Thông tin tổng hợp KH&CN Bình Thuận số 05.2023

  • Hội chợ Công nghệ Thiết bị tỉnh Bình Thuận 2023 với Chủ đề: Công nghệ và Thiết bị trong nông nghiệp - thủy sản: Thách thức và cơ hội phát triển tại tỉnh Bình Thuận.

    Hội chợ Công nghệ Thiết bị tỉnh Bình Thuận 2023 với Chủ đề: Công nghệ và Thiết bị trong nông...

ngày 18/5
Học tập làm theo lời Bác

EU kiểm soát chặt các chất gây ung thư trong thực phẩm

sonNgày 11/8/2021, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo các biện pháp sẽ được áp dụng từ ngày 30/8/2021 đối với mức chì tối đa cho phép và từ ngày 31/8/2021 đối với cadmium. Động thái này xuất phát từ những cam kết được đưa ra trong khuôn khổ kế hoạch chống ung thư của châu Âu.

Theo Ủy viên y tế và an toàn thực phẩm Stella Kyriakides, chế độ ăn uống không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư. Quyết định của EC nhằm đặt người tiêu dùng lên hàng đầu bằng cách làm cho thực phẩm an toàn và lành mạnh hơn, như đã cam kết trong khuôn khổ kế hoạch chống ung thư của châu Âu.

Đây cũng là một bước tiến xa hơn trong việc củng cố các tiêu chuẩn chặt chẽ của châu Âu đối với thực phẩm nhằm đảm bảo sự an toàn, lành mạnh và bền vững hơn cho người tiêu dùng.

Cadmium là một kim loại nặng độc hại, gây ung thư có thể tồn tại trong thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc và hạt có dầu. Tỉ lệ chất này sẽ được hạ thấp hơn đối với những thực phẩm này. Những mặt hàng khác cũng sẽ phải đáp ứng yêu cầu trên kể từ ngày quy định mới có hiệu lực.

Đây là những biện pháp nhằm tăng cường sự an toàn của thực phẩm được bán và tiêu thụ ở EU và giúp loại bỏ các sản phẩm thực phẩm có nồng độ cadmium cao nhất ra khỏi thị trường.

Ngoài ra, mức độ chì tối đa trong nhiều sản phẩm thực phẩm, bao gồm cả thực phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sẽ giảm xuống. Tỉ lệ chì tối đa mới cũng sẽ được thiết lập cho một số thực phẩm như nấm tự nhiên, gia vị và muối.

Cadmium tồn tại trong môi trường, cả tự nhiên và từ các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp. Nguồn tiếp xúc cadmium chính đối với những người không hút thuốc là thực phẩm. Vì chì cũng là một chất gây ô nhiễm tự nhiên trong môi trường, nên thực phẩm là nguồn tiếp xúc chính của con người với chì.

Các quyết định được EC đưa ra sau nhiều năm làm việc liên tục với các quốc gia thành viên và Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu, cũng như tham vấn với các doanh nghiệp chế biến thực phẩm./.

739076